Talent Mobility for Food Innovation 2017 ยกระดับอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยบุคลากรด้านการวิจัยของไทย
24 มีนาคม 2560
ด้วย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ได้จัดให้มีงาน Talent Mobility Fair ขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เห็นความสำคัญของการส่งเสริมให้มีบุคลากรด้านการวิจัยจากภาครัฐและภาคการศึกษาไปปฏิบัติงานในภาคเอกชน ซึ่งได้จัดมาแล้วตั้งแต่ปี 2558 โดยในปี 2560 งาน Talent Mobility Fair จะมุ่งเน้นในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ ผนวกกับ สวทน. อยู่ระหว่างการขับเคลื่อนโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ซึ่งมีเป้าประสงค์หลัก “เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร” สวทน. จึงจัดให้มีการจัดงาน Talent Mobility Fair ภายใต้แนวคิด “ยกระดับอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยบุคลากรด้านการวิจัยของไทย” โดยใช้ชื่องาน “Talent Mobility for Food Innovation 2017” ระหว่างวันที่ 24 – 25 มีนาคม 2560 เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมได้อย่างเป็นรูปธรรม
- วีดีทัศน์
- Talent Mobility
- โครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis)
- สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.): ทุนสนับสนุนการวิจัยเพื่อภาคอุตสาหกรรม
- ปาฐกถาพิเศษเรื่อง “อุตสาหกรรมอาหาร 4.0” [PDF]
โดย ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี - เสวนาเรื่อง: “พัฒนาสินค้าไทยด้วยทุนวิจัยจากภาครัฐ”
- สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.): ทุนวิจัยและพัฒนาเพื่ออุตสาหกรรม รศ.ดร.พงศ์พันธ์ แก้วตาทิพย์ [PDF]
- สำนักงานคณะกรรมการโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.):
- สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.): โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP)
ดร.ทรงพล มั่นคงสุจริต [PDF] - สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน): โครงการคูปองนวัตกรรม คุณพรชัย หอมชื่น *
- สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) คุณพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี [PDF]
- บรรยายพิเศษเรื่อง “ไขข้อข้องใจให้ได้ อย.” โดย ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหาร
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา [PDF] - บรรยายพิเศษเรื่อง “ศักยภาพด้านกำลังคนเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหาร และ 6 - Services Platform of Food Innopolis”
โดย ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้อำนวยการโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร [PDF] - เสวนาเรื่อง: “อุตสาหกรรมไทยก้าวไกลไปกับนวัตกรรมอาหาร”
- คุณบุญเลิศ ฉัตรวชิระวงษ์ บริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด [PDF]
- ดร.สิทธิชัย แดงประเสริฐ บริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด **
- คุณธวัช สุธาสินีนนท์ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) *
วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2560
- เสวนาเรื่อง: “ต่อยอดงานวิจัยด้วยกลไก Talent Mobility”
- รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ [PDF]
- รศ.ดร.สาวิตรี วทัญญูไพศาล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ *
- ผศ.ดร.ศรวัฒน์ ชิวปรีชา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง *
- ผศ.ดร.อรุณศรี ลีจีรจำเนียร มหาวิทยาลัยศิลปากร [PDF]
- เสวนาเรื่อง: “อยากจะเป็น Food Tech Startup เริ่มต้นอย่างไร?”ณ ห้องบอลรูม
- น.สพ.กษิดิ์เดช ธีรนิตยาธาร บริษัท กรีน อินโนเวทีฟ ไบโอเทคโนโลยี จำกัด [PDF]
- นางลลานา ธีระนุสรณ์กิจ บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด [PDF]
- นางสาวศิริพร กิติรัตน์ตระการ บริษัท ไทย ไฟน์ ฟู้ดส์ (ทีเอฟเอฟ) จำกัด [PDF]
- เสวนาเรื่อง “Trend in Food Safety in Food Innovation” ณ ห้อง Meeting room 3
- ศ.ดร.ภาวิณี ชินะโชติ สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย [PDF]
- คุณอรวรรณ แก้วประกายแสงกูล ประธาน AOAC Thailand [PDF1] [PDF2] [PDF3]
- น.สพ. รุจเวทย์ ทหารแกล้ว ศูนย์วิจัยและพัฒนา เครือเบทาโกร [PDF]
- บรรยายเรื่อง “การบริหารจัดการงานวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์” โดย ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร **
- บรรยายเรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์อาหาร (Food Innovation Lab)” บรรยายเรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์อาหาร (Food Innovation Lab)” โดย ดร.พงษ์สุดา ผ่องธัญญา บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) **
* ไม่มีเอกสารประกอบการบรรยาย
** ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่เอกสารประกอบการบรรยาย